Bảo vệ da toàn diện trong mùa hè

Trong mùa hè, việc bảo vệ làn da từ trong ra ngoài là điều quan trọng nhất. Không chỉ dừng lại ở việc chống nắng hàng ngày, bạn cũng cần chăm sóc da của mình để có đủ sức khỏe chống lại ảnh hưởng từ bên ngoài. Có như vậy, bạn mới có thể bảo vệ da toàn diện và tận hưởng mùa hè một cách đúng nghĩa. 

Những tác động của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Trước khi nói về việc cần phải bảo vệ da toàn diện trong mùa hè, chúng ta cần nói qua một chút về những tác động của ánh nắng mặt trời. Giống như bao yếu tố khác, ánh nắng mặt trời có mặt lợi và mặt hại riêng.

 Những tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời khiến da lão hóa, mất thẩm mỹ và ung thư da, nhưng nó kích là nhân tố kích thích các yếu tố miễn dịch của cơ thể. Trước đây khi thuốc kháng sinh chưa được phát minh thì liệu pháp ánh sáng được coi là một trong những phương pháp để điều trị bệnh. Nó có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu, tăng các tế bào bạch cầu và kích thích tuyến giáp sản sinh hormone cần thiết. 

Ánh nắng mặt trời gay gắt của mùa hè là tác nhân khiến làn da trở nên xấu xí
Ánh nắng mặt trời gay gắt của mùa hè là tác nhân khiến làn da trở nên xấu xí

Nhưng trong lĩnh vực thẩm mỹ, chúng ta có xu hướng nhìn tới mặt tiêu cực của ánh nắng mặt trời hơn. Chính vì vậy mà một loạt biện pháp chống nắng, tăng cường sức khỏe của làn da, phục hồi da sau tổn thương đã ra đời. Hiện chúng vẫn nắm vị trí chủ đạo trong các sản phẩm chăm sóc da. Bài viết này cũng đề cập tới khía cạnh này, nhưng toàn diện hơn để bạn có thể chăm sóc sức khỏe làn da một cách khoa học nhất.

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da toàn diện 

Nói tới chống nắng thì không thể không nhắc tới kem chống nắng. Nhưng thực ra, để bảo vệ da toàn diện, bạn cần sử dụng kem chống nắng đúng. Bản thân nhiều loại kem chống nắng có chứa các thành phần không tốt cho da. Chính vì vậy mà bạn cần phải tẩy trang hàng ngày nếu sử dụng kem chống nắng. 

Nếu bạn chỉ sử dụng kem chống nắng có thành phần chống lại các tia UVB, bạn cũng chỉ hạn chế được sự cháy nắng trên da. Để bảo vệ da toàn diện, các sản phẩm kem chống nắng cần có chức năng chống tia UVA và ánh sáng xanh. Đây là nguồn gốc gây nên sự thay đổi sắc tố, lão hóa của làn da và ung thư da. Kem chống nắng trên thị trường hiện nay đã được cải thiện rất nhiều, và không khó để tìm những loại kem chống nắng tốt, có phổ rộng, ngăn chặn được các loại tia có hại từ mặt trời.

Dùng kem chống nắng là điều quan trọng nhất trong quy trình bảo vệ da toàn diện
Dùng kem chống nắng là điều quan trọng nhất trong quy trình bảo vệ da toàn diện

Một vấn đề khác không liên quan khác, nhưng cũng khá quan trọng. Đó là bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng vật lý hơn là kem chống nắng hóa học. Nó ít gây hại cho da hơn, phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là da mụn, da nhạy cảm. Đặc biệt là nó không ảnh hưởng tới môi trường biển như kem chống nắng hóa học.

Những cách bảo vệ da trong mùa hè

Việc chăm sóc bảo vệ da trong mùa hè không chỉ sử dụng kem chống nắng thôi là đủ. Bạn cần kết hợp các phương pháp khác nhau để đảm bảo cả sức khỏe lẫn diện mạo của làn da. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa lành, bảo vệ và củng cố sức khỏe làn da dưới đây:

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa

Vitamin A, vitamin C, vitamin E là những thành phần hữu ích để ngăn ngừa oxy hóa trên da. Chúng cũng vô cùng hữu ích trong việc sửa chữa các tế bào bị tổn thương trước đó và tăng tốc độ tái tạo của tế bào. Thay vì mất thời gian để chữa lành từng chút một thì nhờ những thành phần này, da sẽ đào thải những thành phần có hại và khỏe lên nhanh chóng.

Sử dụng các sản phẩm như serum để bổ sung dưỡng chất cho làn da
Sử dụng các sản phẩm như serum để bổ sung dưỡng chất cho làn da

Tăng cường collagen cho làn da

Collagen là bộ phận tạo kết cấu và sắc diện của làn da. Cho dù không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, thì làn da của chúng ta cũng mất dần collagen mỗi năm. Đó là tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nhưng bằng cách bổ sung collagen, chúng ta có cơ sở vững chắc để chống lại các yếu tố gây hại. Đây giống như việc xây một nền móng tốt để không bị phá hủy bởi các tác nhân phá hoại, như tia tử ngoại, gốc tự do, ô nhiễm môi trường…

Bạn có thể sử dụng các thưc phẩm chức năng, thực phẩm để bổ sung lượng collagen cho làn da. Ngoài ra những phương pháp kích thích tăng sinh collagen của cơ thể như dùng retinoids, sử dụng laser trẻ hóa da, sử dụng sóng vô tuyến… đều có thể mang lại hiệu quả vô cùng tốt.

Thực phẩm cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng của làn da
Thực phẩm cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho làn da

Bảo vệ da bằng cách vật phẩm chống nắng

Kem chống nắng thôi là chưa đủ. Để bảo vệ da toàn diện, bạn cần sử dụng cả những vật dụng chống nắng, tạo thành nhiều lớp cản nắng. Mũ, nón, kính râm, quần áo chống nắng là những công cụ chống nắng hiệu quả.

Bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng

Bổ sung các vitamin thông qua chế độ ăn hàng ngày là một cách để nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Những loại quả mọng, rau xanh là những thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin giúp cải thiện diện mạo của làn da. Chúng cũng ngăn ngừa những tình trạng như đổ dầu nhiều, hình thành mụn trứng cá.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

One thought on “Bảo vệ da toàn diện trong mùa hè

  1. Pingback: Viêm da tiếp xúc do khẩu trang - nguyên nhân do đâu? —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *