Nguy cơ biến chứng do trị mụn không đúng cách

Điều trị mụn không đúng cách, đặc biệt là nặn mụn có thể khiến nốt mụn bị nhiễm trùng và tiến triển nặng nề hơn. Vậy có cách nào để ngăn chặn và khắc phục tình trạng này hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nguy cơ khi trị mụn không đúng cách

Những nốt mụn thường không có triệu chứng nhiễm trùng khi mới xuất hiện mà thường tiến triển sau khi bạn tác động vào chúng, chẳng hạn như nặn hay rạch. Mụn ngay từ khi hình thành đã chứa đầy vi khuẩn và bã nhờn. Khi vết thương bị hở, thì vi khuẩn từ bên ngoài có thể tiến vào từ bên ngoài và khiến da bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Những loại mụn như mụn viêm sưng hay mụn mủ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, vì hai loại mụn này là mụn nước, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Điều trị mụn chưa đúng cách, có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn, bao gồm mụn mãi không hết, thâm mụn trên mặt và sẹo rỗ, sẹo phì đại xuất hiện. Trong đó sẹo rỗ là hậu quả nặng nề nhất, không thể cải thiện được 100% cho dù có sử dụng các biện pháp xâm lấn tiên tiến nhất.

Sẹo rỗ hình thành khi trị mụn sai cách
Sẹo rỗ hình thành khi trị mụn sai cách

Khi nào thì biết da bạn đang bị nhiễm trùng?

Những biểu hiện thông thường của mụn bị nhiễm trùng thường là sưng to, đỏ và đau. Kích thước nốt mụn cũng sẽ to hơn mụn bình thường. Việc điều trị mụn không đúng cách dễ khiến mụn càng ngày càng lan rộng phát triển và có nguy cơ xuất hiện mụn nang nằm sâu dưới da.

Mụn cũng khó cải thiện nếu bạn chỉ thực hiện các phương pháp bôi thuốc và làm sạch da thông thường. Khi tự nặn mụn, yếu tố vệ sinh không được đảm bảo, dễ đưa nguồn vi khuẩn từ chính tay hoặc dụng cụ lên mụn, khiến mụn càng dễ nhiễm trùng hơn. Không điều trị dứt điểm chân mụn cũng làm mụn dễ sinh sôi phát triển. Do vậy, bạn hết sức lưu ý không tự cạy nặn mụn để tránh nguy cơ nhiễm trùng do chữa mụn không đúng cách.

Không nên chủ quan khi bị mụn nặng
Không nên chủ quan khi bị mụn nặng

Có thể bạn muốn biết: Có nên nặn mụn trứng cá không?

 

Cách xử trí khi mụn bị nhiễm trùng

Khi mụn đã bị nhiễm trùng thì việc xử lý bằng các phương pháp thông thường sẽ không mang lại hiệu quả. Một số sản phẩm hoặc thành phần được khuyến khích sử dụng trong điều trị mụn không thể tiêu diệt vi khuẩn, do vậy, bạn không nên áp dụng phương pháp chăm sóc da thông thường để xử trí trong trường hợp này.

Điều đầu tiên: Giữ cho da luôn sạch sẽ. Điều này hạn chế vi khuẩn phát triển, giúp mụn không bị tiến triển nặng hơn. Bạn có thể sử dụng, dung dịch y tế, sữa rửa mặt dạng dịu nhẹ hoặc chấm mụn bằng hoạt chất hydrogen peroxide để làm sạch da. Lưu ý: có nhiều loại nhiễm khuẩn, nếu thấy tình trạng da tiến triển bất thường thì bạn cần liên hệ bác sĩ da liễu để thăm khám và xử trí kịp thời.

Không nên tự nặn mụn mà hãy tới gặp bác sĩ da liễu
Không nên tự nặn mụn mà hãy tới gặp bác sĩ da liễu

Điều thứ hai: Không sử dụng mỹ phẩm hay trang điểm trong quá trình da đang bị nhiễm trùng. Bít tắc lỗ chân lông hay kích ứng là những điều bạn sẽ gặp phải nếu cố tình gây áp lực lên làn da trong thời gian nhạy cảm này. Không chỉ trị mụn không đúng cách mà chăm sóc da không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến việc điều trị mụn không hiệu quả.
Điều thứ 3: Nếu bạn không biết điều trị mụn đúng cách hoặc tổn thương da không có tiến triển tích cực, bạn cần tham khảo ý kiến và trực tiếp điều trị với bác sĩ da liễu.

Các biến chứng tiềm ẩn khi trị mụn không đúng cách

Tác hại lớn nhất của việc trị mụn sai cách là để lại sẹo. Sẹo rỗ đáy nhọn, đáy vuông hay đáy tròn được hình thành chủ yếu là do mụn trứng cá. Ở một số người cũng hình thành sẹo phì đại trên nền tổn thương nặng trước đó.

Coi chừng hậu quả nặng nề khi tự ý nặn mụn tại nhà
Coi chừng hậu quả nặng nề khi tự ý nặn mụn tại nhà

Áp xe cũng là một nguy cơ tiềm ẩn khi không trị mụn đúng cách. Đây là một tình trạng tổn thương vô cùng nghiêm trọng, có thể gây nên hoại tử da và tái đi tái lại nếu không điều trị đúng.

Một số tình trạng khác cũng xuất hiện theo sau mụn trứng cá, chẳng hạn như bệnh mụn trứng cá đỏ, dị ứng da, viêm da cơ địa, giãn mao mạch.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *