Sử dụng kem chống nắng trong nhà có cần thiết hay không?

Chúng ta vẫn thường đề cập đến việc sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài đường nhưng còn ở trong nhà thì sao? Có cần thiết phải sử dụng kem chống nắng trong nhà hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao chúng ta phải sử dụng kem chống nắng?

Kem chống nắng thường được khuyến cáo sử dụng khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó có thể bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và ung thư da. Một số tác động của tia nắng mặt trời có thể kể đến gồm: tổn thương vật lý: bỏng, rát da, bong tróc da; tổn thương tiến triển: nám da, tàn nhang, đồi mồi, nếp nhăn, da chảy xệ…Sử dụng kem chống nắng có thể giúp da hạn chế hoặc làm chậm các quá trình trên.

Kem chống nắng bảo vệ da bằng cách hấp thụ hoặc phản chiếu tia tử ngoại của mặt trời. Các kem chống nắng hiện tại hầu hết đều có thể chống lại tia UVB và UVA, hay còn thường được gọi là kem chống nắng phổ rộng. Chỉ số SPF càng cao, tác dụng chống tia UVB càng lớn. Bạn cũng cần quan tâm tới chỉ số PA, với các mức độ bảo vệ đươc thể hiện bằng các dấu “+”. Càng nhiều dấu “+” chỉ số bảo vệ càng lớn. Đây là thông số được coi là có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA.

Rất nhiều tác hại từ ánh nắng mặt trời mà không thể nhìn bằng mắt thường
Rất nhiều tác hại từ ánh nắng mặt trời mà không thể nhìn bằng mắt thường

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng

Kem chống nắng hoạt động dựa trên hai cơ chế, 1 là sử dụng các chất hóa học để vô hiệu hóa các tia có hại, hai là tạo lớp màng chắn các tia có hại không cho thâm nhập vào da. Các thành phần hấp thụ tia UVB, UVA có thể kể tới cinnamates, salicylates, benzophenone và dẫn chất PABA…Đây còn thường được gọi dưới cái tên: kem chống nắng hóa học.

Những loại kem chống nắng vật lý thì có chứa oxit kẽm và titanium dioxide để phản chiếu UVA và UVB. Cả hai loại kem chống nắng đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo mục đích và tình trạng da của mỗi người mà lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Sử kem chống nắng để bảo vệ da khỏi những tia có hại
Sử kem chống nắng để bảo vệ da khỏi những tia có hại

Có cần thiết phải sử dụng kem chống nắng trong nhà hay không?

Không chỉ ánh nắng mặt trời, người ta cũng chứng minh rằng ánh sáng nhân tạo cũng chứa tia có hại. Ánh sáng từ máy tính, ti vi, điện thoại của bạn cũng là một nguồn gây ra các tổn thương lâu dài trên da, đặc biệt là khi thời gian sử dụng chúng quá nhiều trong ngày.

Ánh sáng xanh chính là thủ phạm góp phần gây lão hóa và ung thư da. Trùng hợp thay, những tia sáng này lại tồn tại khắp nơi xung quanh chúng ta, và có thể tiếp cận bạn khi đang ở trong nhà. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử có thể làm tăng hoạt động của các gốc tự do trong da. Cơ chế tổn thương da của nó không khác biệt quá nhiều so với tác hại của tia nắng mặt trời.

Ở trong nhà làn da vẫn có thể bị tổn thương
Ở trong nhà làn da vẫn có thể bị tổn thương

Ngoài ra, tia UVA cũng là loại tia có bước sóng dài, có thể đi xuyên qua cửa sổ và đi vào da của chúng ta. Vì vậy, cho dù bạn ngồi trong nhà những cũng không phải là an toàn tuyệt đối.

Với những người có làn da nhạy cảm với ánh sáng, chẳng hạn như mắc một số bệnh da liễu, hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da treatment thì việc sử dụng kem chống nắng trong nhà là rất cần thiết. Những người có làn da thường cũng có thể sử dụng các loại kem chống nắng nhẹ để bảo vệ da một cách tối ưu nhất khi ở trong nhà.

Cách bảo vệ da an toàn trong nhà

Bởi vì ánh sáng xanh có thể gây nên các vấn đề lão hóa cho nên bạn bạn vẫn cần sử dụng một loại kem chống nắng phổ rộng khi ở trong nhà. Để bảo vệ tốt nhất cho làn da, bạn nên thoa kem chống nắng trên toàn bộ các vùng da hở như mặt, cổ, mu bàn tay…Bạn cũng có thể kết hợp thêm vitamin C để nâng cao hiệu quả chống nắng và ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Sử dụng kem chống nắng trong nhà để ngăn chặn các tia có hại từ thiết bị điện tử
Sử dụng kem chống nắng trong nhà để ngăn chặn các tia có hại từ thiết bị điện tử

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng kem chống nắng, bạn cần sử dụng đúng lượng kem chống nắng cần thiết, bôi lại sau mỗi 2-3 tiếng và sau khi vận động đổ mồ hôi. Bạn cũng không nên ở trong khu vực có nắng chiếu từ cửa sổ vào trong thời gian quá dài.

Ánh nắng mặt trời và ánh sáng xanh có thể làm trầm trọng các vấn đề về sắc tố như nám da, đồi mồi, da xỉn màu. Đây cũng là tác nhân khiến bị chảy xệ, nhăn nheo nghiêm trọng hơn. Và để điều trị những vấn đề về da này, bạn cần đầu tư rất nhiều về thời gian và tiền bạc. Do vậy, bạn cần có chế độ bảo vệ da khỏi những tác nhân có hại, bao gồm cả việc sử dụng kem chống nắng trong nhà.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *