Thức ăn có gây ra mụn trứng cá hay không?

Nếu bạn bị mụn nhưng mãi không khỏi hoặc tái đi tái lại nhiều lần thì rất có thể có sự liên quan đến chế độ ăn hàng ngày của bạn. Có khá nhiều đánh giá về việc thực phẩm có thể gây ra mụn và dưới đây là một 6 yếu tố hàng đầu có thể góp phần gây nên mụn của bạn.

1. Tại sao thức ăn gây ra mụn?

Chế độ ăn của chúng ta không phải là nguyên nhân chính gây ra mụn, nhưng nó thể đóng góp một phần nào đó vào tình trạng mụn, đặc biệt là ở những người có làn da dễ nổi mụn. 

Một số loại đồ ăn hoặc thành phần có thể thúc đẩy tình trạng viêm của cơ thể. Và điều này làm tăng khả năng bùng phát mụn trứng cá hơn. Chế độ ăn uống  cũng ảnh hưởng tới các hormone trong cơ thể và ảnh hưởng phần nào tới sự hình thành mụn. Chẳng hạn như sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng mức isunlin, làm thay đổi hormone và ảnh hưởng đến da. 

Thức ăn không trực tiếp gây ra mụn trứng cá
Thức ăn không trực tiếp gây ra mụn trứng cá

Nhưng bạn cần xác định rằng, những nghiên cứu đó chỉ là xác định mối liên quan chứ không phải nguyên nhân chính. Nguyên nhân gây ra mụn vẫn là tăng tiết dầu nhiều, bít tắc lỗ chân lông, sự xuất hiện của vi khuẩn và viêm nhiễm trên da. Những yếu tố như di truyền, ô nhiễm, hút thuốc, stress, tác dụng phụ của một số loại thuốc, ảnh hưởng của các bệnh lý trong cơ thể….Tất cả chỉ là góp phần làm tăng nặng hoặc ảnh hưởng tới các nguyên nhân gây ra mụn.

 

2.Những thực phẩm có thể gây ra mụn

Đường hoặc các thực phẩm có chứa đường

Những thực phẩm có chứa đường có thể là một nguyên nhân gây ra mụn trứng cá của bạn. Đường thường được hấp thụ nhanh vào máu, dẫn tới tăng nồng độ insulin. Insulin có thể kích thích nội tiết tố androgen, gián tiếp tăng sinh bã nhờn trên da và hình thành nên mụn trứng cá.

Mỗi loại thực phẩm sẽ gây ra các ảnh hưởng khác nhau trên làn da
Mỗi loại thực phẩm sẽ gây ra các ảnh hưởng khác nhau trên làn da

Sữa

Cơ chế sinh mụn do uống nhiều sữa cũng tương tự như khi bạn sử dụng nhiều đường. Nó cũng làm tăng Insulin trong máu cho nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ sữa hoặc sử dụng quá nhiều có thể khiến tình trạng mụn trứng cá của bạn tồi tệ hơn. 

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Một chế độ ăn có nhiều calo, chất béo như xúc xích, đồ chiên rán có thể làm tăng nguy có bị mụn trứng cá của bạn. Những thực phẩm này có thể khiến da tiết ra nhiều dầu hơn và đẩy da vào tình trạng dễ viêm nhiễm. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng thì làn da sẽ nhanh chóng nổi mụn. 

Bột whey protein

Whey protein là sản phẩm được chiết tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Đây là một hỗn hợp các protein không béo và đang được rất nhiều người sử dụng để tăng cơ, giảm mỡ. 

Thành phần của whey protein chứa nhiều các axit amin leucine và glutamine. Chúng có thể đẩy nhanh tốc độ phân chia và phát triển của tế bào, nhưng cũng khiến da dễ bị mụn trứng cá hơn. 

Cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống để hạn chế tình trạng mụn
Cần điều chỉnh chế độ ăn uống để hạn chế tình trạng mụn

Sô cô la

Sô cô la từ lâu đã được coi là một trong những nguyên nhân gây mụn. Cho dù chưa từng có nghiên cứu nào khẳng định điều này, nhưng chúng được coi là kích thích nổi mụn và làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ.

Những thực phẩm gây dị ứng

Khi ăn phải những thực phẩm gây dị ứng, cơ thể của bạn sẽ kích phát hệ thống miễn dịch và đưa những phân tử chống viêm đi khắp cơ thể. Phản ứng dị ứng có thể biểu hiện rất rõ ràng nhưng cũng có thể chỉ khiến bạn hơi khó chịu và lơ là chúng. Sự bất ổn của cơ thể có thể khiến mọi hoạt động bị xáo trộn, trong đó bao gồm việc gây ra mụn trứng cá.

Cân bằng chế độ ăn uống để làn da luôn khỏe đẹp
Cân bằng chế độ ăn uống để làn da luôn khỏe đẹp

Mụn hình thành do rất nhiều nguyên nhân, không chỉ do thức ăn mà những yếu tố như nội tiết tố, nhiễm trùng… cũng có thể góp phần vào việc gây nên sự mất cân bằng trên da. Thay đổi chế độ ăn uống chưa hẳn đã có thể điều trị mụn trứng cá nhưng nó giúp loại bỏ những nguyên nhân có thể có hại. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tập theo dõi cơ thể để biết loại thực phẩm nào rây ra mụn cho bạn. Đồng thời, hãy giữ chế độ ăn đơn giản và lành mạnh để bạn không cần phải phiền não quá nhiều cho việc điều trị và chăm sóc da mụn nữa nhé!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

One thought on “Thức ăn có gây ra mụn trứng cá hay không?

  1. Pingback: Làm thế nào để chăm sóc da an toàn khi bị mụn trứng cá? —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *